Derek đến từ kênh YouTube Veritasium mới đây đã có câu trả lời cho nhiều người thông qua một video thu hút hơn 33 triệu lượt xem. Thực tế 95 triệu quả bóng nhựa bao phủ toàn bộ hồ LA có tác dụng ngăn hồ bốc hơi và giữ nước cho hồ.

Bên cạnh tác dụng chính là giữ nước, hồ nước này còn có tác dụng giải quyết vấn đề liên quan đến bromide, một chất tự nhiên được tìm thấy trong muối. Bản thân bromide vô hại với con người nhưng nếu một phần hóa chất này chảy vào hồ chứa nước ngọt phục vụ cho ăn uống, đã xử lý bằng ozon, nó có thể tạo thành hợp chất bromide và đây là một chất gây ung thư.

blur-close-up-connection-218717

Bộ Nước và điện LA không ngờ rằng, chất gây ung thư tăng vọt trong bể chứa hóa ra là do bromide và clo tương tác với ánh sáng Mặt Trời. Phản ứng này tạo ra nhiều bromide hơn so với trước khi chưa tương tác với ozon.

Chính vì vậy những quả bóng này được đặt xuống hồ để ngăn ánh sáng Mặt Trời tiếp xúc với hồ chứa nước. Bên cạnh đó, những quả bóng này đảm bảo không gây độc hại cho nước hồ bên dưới.

Đối với những người chưa biết thì không một ai được phép bơi trên những quả bóng kia ở hồ LA, vì đây là nguồn nước uống. Tuy nhiên để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên, Derek đã nỗ thực thuyết phục những người thả quả bóng cho phép anh ta bơi qua 10 ngàn quả bóng để kiểm chứng nghi vấn.

Tất nhiên các nhà chức trách sẽ không cho phép bạn bơi trong hồ nước chứa đầy bóng này. Đó là bởi chúng không giống những quả bóng thông thường mà chứa một lượng nước nhất định nên chúng khá nặng và nguy hiểm.

Nhưng vì mục đích khoa học, các nhà chức trách đã đồng ý cho Derek được phép bơi xuyên qua những quả bóng và nhằm đưa ra lý do tại sao chúng ta không nên bởi trong một hồ nước chứa đầy bóng như vậy.